Tìm hiểu tất cả các giải quần vợt trong năm trên khắp thế giới

Hệ thống giải quần vợt thế giới được tạo thành bởi nhiều giải đấu khác nhau. Những giải đấu này thường có quy mô và tính chất khác biệt. Tuy nhiên, với mức tiền thưởng vô cùng ấn tượng, các giải đấu đã thu hút được sự quan tâm của nhiều vận động viên. Cùng sarahcalendar.com tìm hiểu về bảng xếp hạng các giải quần vợt thường niên vinh danh Grand Slam, ATP Finals và Davis Cup.

Grand Slam – Giải Quần vợt thường niên mở rộng

Grand Slam là giải đấu nằm trong hệ thống các giải quần vợt trong năm của thế giới. Giải đấu này được tổ chức định kỳ hàng năm tại 4 quốc gia là Úc, Pháp, Anh và Mỹ. Hiện nay, Grand Slam được coi là giải thưởng danh giá nhất trong làng Tennis.

Không chỉ vậy, điểm xếp hạng và mức tiền thưởng của vận động viên thắng các giải này cũng vô cùng ấn tượng. Giải thưởng cao quý này đã thu hút hàng trăm danh thủ Tennis trên toàn thế giới tham dự Grand Slam hàng năm. Điều này biến Grand Slam trở thành giải đấu quần vợt đáng xem nhất trên thế giới hiện nay.

Grand Slam- Giải Quần vợt thường niên mở rộng
Grand Slam- Giải Quần vợt thường niên mở rộng

Hiện nay, Grand Slam bao gồm các giải đấu có mức tiền thưởng cao nhất trên thế giới. Đó là:

  • Australian Open – Giải quần vợt Úc mở rộng
  • France Open– Giải quần vợt Pháp mở rộng
  • Giải quần vợt Wimbledon
  • US Open– Giải quần vợt Mỹ mở rộng

Các trận đấu tại Grand Slam đều được thi đấu theo thể thức cơ bản là 5 set và thắng 3 đơn nam. Trong đó, set thứ 5 không được sử dụng tie-break. Chính vì thế, giải đấu này yêu cầu nền tảng thể lực nhất định đối với các vận động viên tham gia.

Kích thước sân tennis tiêu chuẩn quốc tế là bao nhiêu? Cùng xem diện tích và tiêu chuẩn sân quần vợt thế giới trong bài viết này nhé!

ATP Finals nằm trong hệ thống giải quần vợt thế giới

ATP là tên viết tắt của giải đấu Nitto ATP Finals, tên chính thức là ATP Finals. Đây là một trong các giải quần vợt trong năm dành cho các vận động viên nam. Giải đấu này giới hạn về cả số lượng và chất lượng các ứng viên tham dự. Theo đó, người tham gia phải nằm trong bảng xếp hạng 8 vận động viên nam xuất sắc nhất thế giới.

ATP Finals – World Tour Finals
ATP Finals – World Tour Finals

8 vận động viên được chia thành 2 nhóm, mỗi nhóm gồm 4 tay vợt. Họ sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn 1 lượt ở từng nhóm. Tức là 4 tay vợt sẽ tiến hành thi đấu để chọn ra 2 người xếp đầu. 2 người này sẽ được vào vòng bán kết. Những người đạt được chiến thắng ở vòng bán kết sẽ được gặp nhau ở vòng chung kết để xác định nhà vô địch.

Hiện nay, ATP Final đã quy tụ được những tay vợt xuất sắc nhất thế giới hiện tại như Novak Djokovic, Roger Federer, Andy Murray, Rafael Nadal… Mỗi năm một lần, giải đấu sẽ được tổ chức tại những địa điểm khác nhau trên thế giới. Vận động viên Tennis giành được nhiều chức vô địch tại ATP nhất trong lịch sử giải đấu là Roger Federer. Ông đã đăng quang tổng thảy 6 lần vào các năm 2003, 2004, 2006, 2007, 2010 và 2011.

Davis cup một trong các giải quần vợt trong năm

Davis Cup là giải đấu quần vợt dành cho các vận động viên đang thi đấu cho đội tuyển quốc gia. Nhà tổ chức chính thức của giải đấu này là Liên đoàn Quần vợt Quốc tế. Giải đấu được tổ chức định kỳ mỗi năm một lần theo thể thức loại trực tiếp.

Kể từ lần đầu tổ chức vào năm 1900, tới nay, Davis Cup đã trải qua 118 năm phát triển. Giải đấu đã thu hút tổng thảy 129 quốc gia tham dự. Trong đó, Mỹ là nhà vô địch Davis Cup nhiều nhất với số lần đăng quang lên đến con số 38. Úc xếp thứ nhì với 28 lần trở thành nhà vô địch. Anh và Pháp đồng thứ hạng khi đã từng bước lên đài Quán quân 9 lần.

Davis Cup giải đấu có giá trị tiền thưởng cao nhất
Davis Cup giải đấu có giá trị tiền thưởng cao nhất

Năm 2018 vừa qua, giải đấu Davis Cup đã có một bước tiến dài về vị trí trên đấu trường thế giới. Với sự đồng thuận của Liên đoàn Quần vợt Thế giới, Davis Cup đã được nâng cấp về quy mô và giải thưởng. Tổng mức đầu tư của giải đấu lên đến 3 tỷ đô la. Thời hạn đầu tư kéo dài đến 25 năm. Điều này đã biến Davis Cup trở thành giải đấu có giải thưởng danh giá ngang hàng với Grand Slam.

Bên cạnh những giải đấu này, giải quần vợt Trung Quốc mở rộng cũng được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, giải đấu này chưa thực sự gây ấn tượng với giới chuyên môn.

Chọn vợt trong tennis khác hẳn với vợt cầu lông. Mời bạn tham khảo chi tiết trong bài viết trong cách chọn vợt cầu lông trong bài viết này nhé!

Hệ thống giải quần vợt trên thế giới là các giải đấu được tổ chức mỗi năm một lần. Ba trong số những giải đấu danh giá nhất hiện nay là Davis Cup, Grand Slam và ATP Finals. Nếu bạn yêu thích Tennis, đừng bỏ qua cơ hội theo dõi những trận đấu đẳng cấp nhé.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *