Tìm hiểu luật và cách chơi bóng rổ cho người mới tập luyện

Bài viết này sẽ dành cho những người mới tập muốn tìm hiểu về luật và cách chơi bóng rổ. Không biết với lý do gì mà bạn chọn bộ môn này. Chúng tôi khuyên bạn nên chơi bộ môn thể thao này. Vì đơn giản bộ môn này vừa có lợi cho sức khỏe vừa giúp bạn rèn luyện tính đồng đội. Hãy cùng http://www.sarahcalendar.com tìm hiểu về luật bóng rổ trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu về Luật thi đấu bóng rổ

Bóng rổ khác bóng đá nó là trò chơi dành cho đồng đội. Mỗi đội sẽ có 5 cầu thủ. Các cầu thủ sẽ cố gắng ghi điểm bằng cách đưa bóng vào rổ của đối phương. Rổ này được đặt trên một cái trụ có chiều cao 10 feet từ mặt đất. Trò chơi này diễn ra trên một sân thi đấu. Sân này được quy định một kích thước cụ thể và có vòng tròn ở giữa.

Sân thi đấu được chia làm đôi. Trường hợp đội tấn công đưa bóng vào giữa sân và triển khai bóng. Sau khi bóng đã được đội tấn công đưa vào sân. Họ có thể không còn sở hữu bóng trong khu vực của họ. Bóng sẽ được chuyền khắp toàn sân bằng cách chuyền cho đồng đội. Bên phòng thủ sẽ cố gắng giành bóng từ đội tấn công.

Luật thi đấu bóng rổ quy định cách tính điểm chính xác
Luật thi đấu bóng rổ quy định cách tính điểm chính xác

Lúc chơi bóng rổ hai đội bóng cố gắng ném banh vào rổ. Mỗi lần bóng vào rổ đội đó sẽ ghi được 2 điểm và banh được trả cho phía chưa ghi được điểm. Nếu quả bóng được ném ở ngoài vạch 3 điểm. Quả bóng đó được tính là 3 điểm. Riêng ném phạt nếu trúng đích chỉ tính 1 điểm. Ném phạt là hình thức thưởng cho đội bị phạm lỗi tùy theo tính chất lỗi. Mời bạn tham khảo kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ trong bài viết này nhé!

Luật và cách chơi bóng rổ quy định khi bị phạm lỗi người chuyền bóng sẽ bị phạt hai đến ba quả ném phạt. Vận động viên bên bị phạm lỗi sẽ được hưởng các quả ném phạt này. Tùy mức độ lỗi mà trọng tài tính số banh ném phạt. Các lỗi mà không bị dẫn đến quả ném phạt sẽ được cộng dồn cho những lần sau. Khi chạm đến ngưỡng nhất định thì người bị phạm lỗi sẽ được hưởng quả ném phạt. Nếu ném bóng thành công, người đó sẽ được ném tiếp quả thứ hai. Nếu trượt từ lần đầu người ném phải trả banh về lại sân.

Thời gian thi đấu của 1 trận bóng rổ được quy định trong luật và cách chơi bóng rổ: trận đấu có 4 hiệp. Mỗi hiệp kéo dài từ 10 đến 12 phút. Riêng hiêp đấu cho trẻ em chỉ kéo dài 8 phút. Đôi khi có hiệp đấu kéo dài lên đến 20 phút. Có 15 phút nghỉ giữa hiệp cho mỗi hiệp khi thi đấu cac giải như FIBA, NBA hay NCAA. Các trận đấu trung học sẽ được nghỉ giữa hiệp 10 phút. Nếu hiệp phụ diễn ra thì chỉ trong vòng 5 phút đối với các giải đấu chuyên nghiệp. Trong khi đo hiệp phụ chỉ diễn ra 4 phút ở các giải đấu trung học. Sau mỗi hiệp hai đội sẽ được đổi sân thi đấu. Do có thời gian chết nên thời gian thi đấu bóng rổ lúc nào cũng kéo dài hơn quy định.

Thế nào là luật chạy bước trong bóng rổ?

Luật và cách chơi bóng rổ quy định về việc chạy bước như sau. Khi vận động viên cầm bóng trên tay có một trong hai chân chạy bước saiLuật chạy bước được tính trong các trường hợp sau: chạy chưa đủ 3 bước mà đã nhồi bóng. Chân trụ không dịch chuyển trước khi bóng rời khỏi tay mình. Bóng vẫn còn trên tay mà đã nhảy lên và chạm mặt sân.

Cách chơi bóng rổ cơ bản”cách nhồi bóng rổ”

Người mới nhập môn bắt buộc phải học cách nhồi bóng. Vì đây là kỹ thuật chơi bóng rổ quan trọng nhất. Đồng thời nó cũng là kỹ thuật đầu tiên mà bạn phải học nếu muốn chơi bóng rổ tốt. Mới nhìn bạn có thể đánh giá việc nhồi bóng xem chừng là rất đơn giản và nhẹ nhàng. Nhưng trên thực tế kỹ thuật này rất khó. Bạn phải luyện tập thường xuyên làm sao đạt đến cảnh giới không nhìn bóng mà vẫn có thể kiểm soát bóng như ý.

Cách chơi bóng rổ cơ bản”cách nhồi bóng rổ”
Cách chơi bóng rổ cơ bản”cách nhồi bóng rổ”

Việc luyện tập cách nhồi bóng rổ nhằm mục đích giúp người chơi cảm nhận được bóng tốt hơn. Qua đó giúp người chơi điều khiển bóng đi tốt hơn theo ý muốn. Việc luyện tập sẽ giúp cổ tay người chơi dẻo dai và linh hoạt.

Cách chơi bóng rổ cơ bản với tư thế phòng thủ

Cách chơi bóng rổ cơ bản với tư thế phòng thủ
Cách chơi bóng rổ cơ bản với tư thế phòng thủ

Dù bạn ở bất kỳ vị trí nào trên sân bạn cũng phải ở trong trạng thái phòng thủ và sẵn sàng nhận bóng, chuyền và ném bóng. Do đó người mới chơi cần tập luyện tư thế phòng thủ. Tư thế phòng thủ đòi hỏi trọng tâm dồn vệ phía mũi bàn chân. Hai đầu gôi khụy xuống, lưng thẳng, đầu ngẩng lên. Hai tay và hai bàn tay dang rộng. Mắt nhìn thẳng đối thủ dứt khoát và mạnh mẽ. Khiến đối thủ phải e dè. Để không bị đối thủ đánh lừa qua những động tác giả, bạn nên quan sát kỹ các cử động phần cố định như chần và phần eo.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về luật và cách chơi bóng rổ cơ bản nhất cho người mới tập sự. Nếu như bạn có góp ý hay có những thắc mắc nào cần giải đáp có thể để lại câu hỏi phía dưới. Chúng tôi sẽ tiếp tục giải đáp câu hỏi của bạn trong những bài sau nhé.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *