Muay Thái là gì? – Những điều cần biết về võ thuật Thái Lan

Muay Thái là gì? Muay Thái được biết đến rộng rãi như một môn thể thao đối kháng thu hút đông đảo người theo học. Thế nhưng ít ai biết rằng trong tâm linh người Thái, Muay Thái không chỉ đơn thuần là một môn võ. Với lịch sử phát triển lâu đời, Muay Thái được xem là nghi lễ tôn giáo quan trọng trong văn hóa Thái Lan.

Lịch sử hình thành và phát triển võ thuật Thái Lan

Theo các nhà nghiên cứu, ước tính MT đã xuất hiện vào những năm 1200, dưới thời kỳ Sukkonthai. Các văn bản cổ đại đã ghi chép lại trận đấu đầu tiên của một võ sĩ Thái Lan với 10 đối thủ người Miến Điện. Phương thức thi đấu của anh là sử dụng các nắm đấm và những bộ phận cơ thể. Đó là thời khắc hình thành Muay Thái..

Muay Thai là võ công cổ truyền của Thái Lan
Muay Thai là võ công cổ truyền của Thái Lan

Vào năm 1700, Muay Thái trở nên phổ biến trong quần chúng nhân dân. Số người theo học môn võ thuật Thái Lan truyền thống đã tăng lên nhanh chóng. Tuy nhiên, mãi cho đến thế kỷ 20, Muay Thái mới được công nhận là một hình thức nghệ thuật. Từ đó, bộ môn đối kháng này thường được công diễn tại các lễ hội, đền đài.

Năm 2007, Muay Thái được chính thức đưa vào các môn thi đấu trong Đại hội Thể thao Đông Nam Á. Đây là cột mốc đánh dấu sự vươn xa của Muay Thái trên đấu trường quốc tế.

Để nắm rõ địa điểm những quán bi a ở Hà Nội được nhiều người yêu thích. Mời bạn tham khảo chi tiết trong bài viết này nhé!

Võ Muay Thái Lan trong đời sống tâm linh

Muay Thái là gì? Muay Thai là môn võ cổ truyền mang nặng ý nghĩa tâm linh. Tất cả những trận đấu MT đều được đảm bảo thực hiện theo đúng tuần tự nghi thức tôn giáo. Theo đó, võ sĩ vừa là đấu sĩ lại vừa là một người tu thiền.

Võ sĩ sẽ được ban cho danh xưng là sáp nhập vào danh sách đệ tử thọ giáo võ đường. Dưới sự dạy dỗ của những vị sư tài ba, người võ sĩ vừa được phát triển thể lực lại vừa được bồi đắp tôn giáo. Đó chính là quy tắc cơ bản quyết định ý nghĩa tâm linh của bộ môn võ thuật Muay Thái.

Trước khi bắt đầu một trận đấu, các võ sĩ tham gia sẽ phải thực hiện nghi thức Ram Muay. Theo đó, người chơi cần phải cung kính quay về hướng nơi mình chào đời. Sau đó, vỗ sĩ quay theo các hướng để bày tỏ lòng cung kính các bậc tiền sư và thần linh võ đài. Nghi thức bái tạ này được gọi là Wai Kru.

Muay Thai là một nghi lễ tâm linh trong nét văn hóa người Thái
Muay Thai là một nghi lễ tâm linh trong nét văn hóa người Thái

Thông thường, trong quá trình này những người tham gia sẽ nhảy múa chậm rãi quanh võ đài. Họ thể hiện những động tác bài tỏ lòng biết ơn. Mỗi võ sĩ có một phong cách riêng để biểu thị nghi thức tôn giáo.

Một điểm đặc biệt đối với các võ sĩ khi chơi Muay Thái là sợi dây thừng quấn quanh đỉnh đầu. Phong tục này đã bắt nguồn từ truyền thống xa xưa. Theo đó, sợi thừng này có tác dụng bảo vệ người võ sĩ. Khi bắt đầu trận đấu, sợi thừng này sẽ được các vị sư hướng dẫn hoặc thầy đỡ đầu cất giữ. Điều này mang lại phước lành cho võ sĩ trong những lần thi đấu.

Bạn có biết kích thước sân Tennis chuẩn quốc tế là bao nhiêu không? Hãy cùng khám phá thêm kiến thức về Tennis trong bài viết này nhé!

Một số quy tắc thi đấu võ Muay Thái Lan

Muay Thái là môn võ cổ truyền có lịch sử tồn tại lâu đời. Vào năm 1930, khi Muay Thái được chính thức công nhận là môn thể thao quy cũ, các quy định thi đấu hình thành. Hệ thống quy định này được phát triển dựa trên luật thi đấu quốc tế của môn Quyền Anh.

Theo luật, mỗi cuộc thi võ Muay Thái Lan tiêu chuẩn sẽ được chia thành 10 trận đấu. Mỗi trận đấu kéo dài từ 3 đến 5 phút. Mỗi võ sĩ tranh tài có hai phút nghỉ giữa mỗi hiệp đấu.

Võ sỉ Muay Thai thường thực hiện nghi lễ cầu may trước khi thi đấu
Võ sỉ Muay Thai thường thực hiện nghi lễ cầu may trước khi thi đấu

Khi tham gia trận đấu, võ sĩ phải mặc quần sọc màu xanh lá cây hoặc màu đỏ và mang găng tay. Theo truyền thống, khi lên sàn đấu, đôi chân của võ sĩ phải luôn được bao bọc kỹ càng. Khi hai đối thủ giao đấu, tất cả các phụ kiện khác phải được tháo bỏ khỏi cơ thể. Võ sĩ có quyền giữ lại băng quấn tay và tượng Phật hộ mệnh được đính vào tay theo đúng truyền thống.

Hiện tại, võ sĩ có thể sử dụng tất cả những bộ phận cơ thể để hạ gục đối phương. Từ nắm đấm, đầu gối, khung sườn, tấn công vào bụng, hông và các bộ phận trọng yếu khác đều được chấp nhận. Trong đó, việc dùng đầu gối hạ knock out đối phương mang lại cho võ sĩ số điểm thưởng cao nhất.

Muay Thái là gì luôn là câu hỏi chung của những người mới làm quen với bộ môn thi đấu đối kháng này. Hy vọng qua bài viết này, quý bạn đọc đã có lời giải đáp chính xác cho câu hỏi này. Và đừng quên xem thêm nhiều bài viết hay về võ thuật tại trang chủ của chúng tôi nhé!

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *