Cận cảnh nghệ thuật Body Painting- Hot trend khiến giới trẻ phát cuồng

Body painting giờ đây đã không còn là một bộ môn nghệ thuật xa lạ với giới trẻ tại Việt Nam. Cùng tìm hiểu và theo dõi cận cảnh nghệ thuật body painting hot nhất hiện nay.

Khái niệm về body painting

Không giống với khái niệm về ảnh vẽ bằng bút chì nghệ thuật. Body painting là một nhánh của nghệ thuật body art (dạng nghệ thuật sử dụng cơ thể làm chất liệu vẽ). Nói cách khác, cơ thể của người mẫu chính là chất liệu vẽ của họa sĩ.

Gọi là body painting nhưng đôi khi họa sĩ chỉ vẽ lên một phần cơ thể của người mẫu và sử dụng các chất liệu vẽ khác nhau để hoàn thiện tác phẩm. Chất liệu vẽ body painting phổ biến hiện nay là sơn phun, bông thấm, màu huỳnh quang.

Xu hướng phát triển nghệ thuật body painting tại Việt Nam

Body painting là một loại hình nghệ thuật ra đời từ cách đây rất lâu. Body painting gắn liền với phong tục của các bộ tộc ít người. Họ xăm lên cơ thể những hình vẽ nghệ thuật, giàu tính sáng tạo với nhiều mục đích. Giúp phân biệt tín ngưỡng văn hóa giữa các bộ tộc, để làm đẹp hoặc để ngụy trang trong quá trình sinh tồn và chiến đấu.

Điểm mặt các hãng vợt cầu lông trên thị trường vợt cầu lông hiện nay

Cận cảnh nghệ thuật body painting của các nghệ sĩ
Cận cảnh nghệ thuật body painting của các nghệ sĩ

Với nghệ thuật đương đại, body painting không thiên về người được vẽ mà thiên về tính sáng tạo nghệ thuật của người thực hiện. Đây là bộ môn đòi hỏi người nghệ sĩ thực sự phải có niềm đam mê, sáng tạo, sự kiềm chế và sự hy sinh.

Ở Việt Nam, body painting dường như vẫn còn khá mới mẻ và chưa được biết đến rộng rãi. Tên tuổi của các nghệ sĩ có thể kể đến là Ngô Lực, Miên Thảo, Quốc Hùng, Phương Vũ Mạnh…

Ranh giới mong manh giữa nghệ thuật và sự trần tục của body painting
Ranh giới mong manh giữa nghệ thuật và sự trần tục của body painting

Là một loại hình nghệ thuật ảnh đã phát triển hơn những năm trước, nhưng body painting tại Việt Nam vẫn còn khá mới mẻ. Môn nghệ thuật này chưa thực sự đem đến cho công chúng những tác phẩm mang đậm dấu ấn nghệ thuật có giá trị.

Với truyền thống đậm tính phương Đông nên tại Việt Nam, nhiều người còn chưa tiếp nhận được loại hình nghệ thuật mới này. Loại hình này được thực hiện dựa trên việc lấy cơ thể con người làm chất liệu để vẽ. Sau đó bằng việc pha trộn các màu sắc khác nhau mà người họa sĩ sẽ tạo nên một bức tranh trên thân thể người được lựa chọn.

Chủ đề của body Painting có rất nhiều để người họa sĩ có thể lựa chọn. Có thể là chủ đề về cuộc sống, về con người, về những triết lý trong cuộc sống. Hoặc đơn giản là những hình ảnh rất đỗi đời thường cũng được khắc họa vào trong body painting được.

Ranh giới mỏng manh của nghệ thuật và trần tục

Càng được công chúng biết đến, body painting càng gây nhiều tranh cãi trong giới chuyên môn. Không thể phủ nhận những gì mà body painting đã mang đến cho con người hiện đại.

Đó là nghệ thuật trang điểm, hóa trang góp phần hỗ trợ đắc lực cho các ngành nghệ thuật sân khấu. Phong cách này còn áp dụng vào những bộ ảnh couple nghệ thuật khi cưới hoặc đang yêu nhau.

Và là “mảnh đất” nảy sinh ý tưởng sáng tạo cho họa sĩ. Mặc dù được công nhận là một loại hình nghệ thuật, body painting vẫn còn phát triển mong muốn và rải rác do sự hạn chế của nền văn hóa truyền thống.

Cận cảnh nghệ thuật body painting trên thế giới đạt mức nghệ thuật đỉnh cao
Cận cảnh nghệ thuật body painting trên thế giới đạt mức nghệ thuật đỉnh cao

Hiện nay, body painting vẫn còn khó chấp nhận ở nhiều nơi, đặc biệt là những nước Á Đông do những khác biệt về văn hóa. Tại Việt Nam, vì những định kiến về văn hóa, bộ môn nghệ thuật này khá kén được mẫu. Vì rất ít người chấp nhận việc khỏa thân và sự đụng chạm trong quá trình thực hiện.

Ngoài hình thức vẽ tại phòng tranh, body painting ngày nay còn mạnh dạn dàn dựng theo hình thức biểu diễn trên sân khấu. Điều này tạo dấu ấn đặc biệt cho buổi biểu diễn và giúp khán giả nhìn cận cảnh nghệ thuật body painting của các nghệ sĩ.

Bài viết trên đây đã giúp bạn phần nào thêm hiểu biết và có cái nhìn cận cảnh nghệ thuật body painting. Ranh giới giữa sự trần tục và nghệ thuật của bộ môn này vẫn đang là đề tài nóng hổi trên các diễn đàn. Bạn có thể để lại bình luận quan điểm của mình về bài viết nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm các thông tin mới nhất tại  sarahcalendar

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *